Sinh viên nước ngoài, đặc biệt là các bạn nữ, thường xuyên đến lớp với một chai nước lọc. Công dụng của nước lọc đối với sức khỏe là điều không phải bàn cãi rồi, nhưng còn những lí do ẩn khuất nào không nhỉ?

Công dụng tuyệt đối của nước

Tất nhiên các bạn ấy mang theo nước là để uống rồi! Mỗi cơ thể người chứa đến 60-70% là nước và hàng ngày chúng ta mất khoảng 1,5 lít nước qua việc đổ mồ hôi do hoạt động và đặc biệt là cho việc bài tiết, thế nên tiếp nước là một việc rất cần thiết.

Có lẽ bạn đã 1000 lần được nghe về vai trò thiết yếu của nước với cơ thể, nhưng  chắc vẫn sẽ không thừa nếu nhắc lại lần thứ… 1001. Này nhé, nước tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy nuôi các tế bào, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể, giúp loại bỏ chất thải, giúp cho các khớp xương cử động được trơn tru, giúp bao che các cơ quan sinh tử trong cơ thể, giúp phòng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tiêm…. và nhiều những ích lợi khác nữa.

Những lí do khác

Ở một số nước tiên tiến, nước có thể trực tiếp uống từ vòi mà không cần đun nấu, và điều này có ý nghĩa rất lớn với hầu bao sinh viên. Vì thế, bạn có thể nhìn thấy họ uống nước như một cách để làm đầy dạ dày mỗi khi đói bụng mà lại hết tiền xu. Việc uống nước cũng sẽ kìm hãm sự thèm muốn của họ mỗi khi đứng trước các máy bán nước hay máy pha café chẳng hạn. Một khi đã sở hữu một cái bụng được lấp đầy (dù chỉ toàn nước), nguy cơ buồn miệng và thèm thuồng những món ăn vặt vì thế cũng giảm tới mức đáng kể.

Tại một số trường học, chai nước cũng là thứ duy nhất bạn được mang vào phòng (thư viện, hội trường, lớp học…) vì đồ ăn thường bám mùi nên không được đem vào lớp học. Với những bài giảng lê thê hay vào các kì thi kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nước khi đó vô cùng cần thiết để giúp bạn tỉnh táo.

Còn một công dụng cũng rất hữu hiệu của nước nữa, đó là để rửa mặt. Tuy nhiên hành động này chỉ thường sử dụng vào những ngày nắng ấm, khi họ chơi thể thao hay đi picnic ở những nơi không có vòi nước.

Mẹo vặt giúp uống nước hiệu quả

Đừng chỉ đợi đến lúc khô miệng hay khác nước mới rờ tới chai nước, vì đấy có thể là dấu hiệu của sự ráo nước (dehydration). Đặc biệt khi du học tại các nước có khi hậu khô bạn sẽ cảm thấy không những khô miệng mà môi, tay chân cũng “khô” đáng kể so với ở nhà. Nhất là các bạn nữ, sẽ không thể có một làn da “láng mịn” nếu không bổ sung độ ẩm một cách thường xuyên.

Lý tưởng nhất là uống một ly nước vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, lúc 10 giờ sáng, trước khi ăn trưa, thời điểm buổi lỡ 4 giờ chiều, trước khi ăn tối và trước khi đi ngủ.

Một khi cơ thể “kêu gào” khát nước, bạn không nên nốc hết một ly mà chỉ nên uống từng ngụm cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu.

Có thể ăn những món mằn mặn để kích thích việc thèm uống nước

Khi trời nóng, có thể ăn đá cục thay vì uống nước, nhưng không nên nhai để tránh tổn hại răng

Nếu không thích sự lạt lẽo của nước, bạn có thể nhỏ vào chai nước vài giọt chanh cho thơm. Nếu không, uống nước bằng ống hút cũng sẽ giúp nước chạy thẳng vào cuống họng và hạn chế việc cảm nhận hương vị lạt lẽo của nước.

Nên ăn nhiều trái cây như chuối, táo, cà chua, dưa hấu… vì đây là những loại trái cây chứa nhiều nước

Và cuối cùng, luôn kè kè bên mình một chai nước như cách làm của sinh viên nước ngoài để khỏi lãng quên người bạn thân cận này!

Nguồn : Trang Ami (www.hotcourses.vn)

admin

No Comments

Leave a Comment