Về mặt nguyên tắc thì PACS la một hợp đồng. Bản hợp đồng này được thực hiện giữa hai người mong muốn tổ chức một cuộc sống chung.

Về mặt nguyên tắc thì PACS là một hợp đồng. Bản hợp đồng này được thực hiện giữa hai người mong muốn tổ chức một cuộc sống chung. Hai người phải là người lớn (majeures), thuộc hai giới tính khác nhau hoặc là cùng giới tính. Không tồn tại một PACS cho nhiều hơn 2 người. Hai người làm PACS phải sống cùng nhau (disposer d’une résidence commune).

PACS không giới hạn về quốc tịch của bạn.

PACS không được thực hiện giữa nhưng ngừoi thuộc vào các mối quan hệ sau đây :

+  huyết thống 1 đời, ( cha và con, mẹ và con, anh chị em ruột , ….)

+  huyết thống 2 đời, ( chú và cháu ruột , cô và cháu ruột ….)

+ các quan hệ như : mẹ vợ và con rể, bố chồng và con dâu, … PACS không được thực hiện nếu 1 trong hai người đã có statut marié(e) hoặc đã pacser với 1 người thứ 3. Địa điểm làm PACS : Nếu hai người ở Pháp thì làm ở địa phuơng nơi hai người có residence commune. Hai người phải đến trình diện trực tiếp, không cử người thay thế hay đại diện được. Phải trình convention PACS, hai người có thể tự viết theo mẫu sẵn hoăc thuê notaire viết.

Những giấy tờ cần nộp :

+Convention PACS (1 cái chung cho 2 người)

+Bản copy của giấy chưng minh thư ví dụ như : chứng minh thư của người Pháp, hộ chiếu, …

+Bản copy của giấy khai sinh (3 tháng đối với người Pháp và 6 tháng đối với người nước ngoài)

+Bản tự viết về mối quan hệ giữa hai người không vi phạm vào điều khoản của PACS

+ Bản tự viết về địa chỉ nơi chung sống của hai người Ngoài ra, tùy thuộc vào hoàn cảnh của người muốn PACS (đã ly dị, đã từng có PACS khác trước đó ,….) cần phải nộp thêm cá giấy tờ chứng minh là hiện tại không còn giàn buộc gì

Một số quyền lợi của người có PACS :

+ Được giảm thuế.

+ Thuận lợi hơn cho việc xin titre de séjour đối vời người nước ngoài khi pacser với người Pháp , tuy nhiên PACS không có nghĩa là được titre de séjour một cách tự động.

+ Nếu hợp đồng thuê nhà đứng tên 1 người mà người này gặp rủi ro (bị chết hoặc tai nại) thì người còn lại vẫn được tiếp tục ở tại residence commune đó.

 

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại : http://vosdroits.service-public.fr/F1026.xhtml hoặc http://www.le-pacs.fr/

admin

No Comments

Leave a Comment