Nếu như ở Việt Nam chúng ta thường được xem những chiếc xe hoa rực rỡ màu sắc, lấp lánh đèn điện vào lễ vu lan hay những ngày hội lớn, hay những kì festival thì ở Pháp cũng có một nét văn hoá tương tự, đấy là ” Carnaval”. Carnaval là một mùa lễ hội, thường diễn ra vào trước mùa Chay, các sự kiện chính thường diễn ra trong tầm tháng 2 và tháng 3. Carnaval thường bao gồm một buổi lễ ăn mừng hay một buổi diễu hành kết hợp các yếu tố của loại hình xiếc, lễ hội đường phố công cộng. Mọi người thường giả trang và đeo mặt nạ và cùng nhau hoà mình vào không khí lễ hội trên khắp các nẻo đường. Không phải tất cả các thành phố ở Pháp đều diễn ra sự kiện này, nhưng vào thời gian này , các bạn sinh viên hay khách du lịch đến pháp sẽ may mắn được tham dự và chiêm ngưỡng những buổi lễ hoá trang diễu hành màu sắc, sôi động vô cùng . Mỗi thành phố, cũng như mỗi năm, người ta lại chọn những chủ đề khác nhau cho buổi diễu hành của mình.

image015

Năm nay ngày 16 tháng 03 năm 2014 hội sinh viên Việt Nam tại hai thành phố Tours, Blois AEViVal lại có thêm một cơ hội nữa để cùng nhau sống trong không khí của ngày hội ấy. Đây được xem như là sự kiện thường niên được tổ chức ở thành phố Blois xinh đẹp. Mất tầm 30 phút đi tàu, chúng tôi những sinh viên đến từ Tours được các anh em Blois tiếp đón tận tình, cùng các cô chú Việt Kiều tại đây, chúng tôi được ăn no trước lúc tham dự buổi lễ. Hôm nay chúng tôi không chỉ được xem, được hoà mình vào không khí của Carnaval, mà còn biểu diễn giới thiệu các điệu múa lân, múa rồng truyền thống hay như những điệu múa nhịp nhàng của nước bạn Lào. 14h30 chiều, trống chiên rộn ràng, cờ bay phấp phới trên những cây tre mà các chú Việt Kiều đã đốn về chuẩn bị cho buổi diễu hành.

image011

15h , khoác trên mình màu áo cờ đỏ sao vàng, các cô gái thêm những dải lông chim rực rỡ màu sắc trên tóc, và các chàng trai với những chiếc quần lân, quần rồng, chúng tôi xuất phát cho buổi diễn. 15h30 đoàn chúng tôi có mặt ở địa điểm tập kết. Lúc này đây bầu không khí thật sự rất từng bừng náo nhiệt. Người thì sơn màu hoá trang khuôn mặt, người khoác lên mình các bộ trang phục của chú hề nàng tiên, ngộ nghĩnh và đáng yêu hơn hết có lẽ là những em nhỏ khi được hoá trang làm công chúa, chú gà, thuỷ thủ hay cướp biển… Chúng nó hào hứng, tò mò về những con lân, con rồng của chúng tôi lắm. Rồi thì các bác đang tìm cho mình những góc chụp, những hình ảnh sống động nhất của lễ hội, hay chú bán kẹo bên đường đang bận rộn với các cô bé cậu bé. Và có lẽ một buổi hoá trang diễu hành này không thể thiếu confetti (một loại hoa giấy dùng trong các lễ hội, đặc biệt là Carnaval)…

CARNAVAL 005

Chúng tôi được ban tổ chức đưa vào sân trong của một toà lâu đài, nơi tập kết tất cả các đoàn diễu hành của thành phố….oà..oà…chúng tôi muốn nhảy cẩn lên được khi mà trước mắt mình đang là một rừng màu sắc sặc sỡ và đẹp vô cùng. Các bạn biết đấy, năm nay chủ đề của Carnaval Blois là Brazil, vì thế màu vàng và xanh chuối là màu sắc chủ đạo, tuy nhiên những đội khèn trống rực rỡ trong sắc đỏ, hay đoàn cướp biển trong màu áo sọc đen trắng, cũng như các cô vũ công lấp lánh những bộ bikini đính đá, và chúng tôi trong cờ đỏ sao vàng cũng sặc sỡ không kém … Tất cả tạo nên một thế giới màu sắc sống động và tươi vui.

image009

16h chúng tôi bắt đầu buổi diễu hành của mình, trống chiên vang lên, những chú lân, chú rồng tất bật trong điệu nhảy truyền thống. Người dân đứng kín hai bên đường, chúng tôi cứ thế mà nhảy múa, hò hét cùng mọi người. Những cậu nhóc, cô nhóc, nhỏ này thì thích lắm, ông địa quạt vào mặt, toét miệng cười tươi khi con lân chớp mắt, và cũng không ít nhóc khác khóc ré lên vì sợ ông lân ông địa. Các cô gái thì rộn ràng trong những điệu nhảy của mình…tiềng cồng chiên, tiếng trống khèn, tiếng hò hét, tiếng pháo nổ…tất cả vang lên trên khắp các nẻo đường. Muôn màu của trang phục, với nắng chiều rực rỡ cùng với khói nghi ngút của đoàn cướp biển… Tất cả tạo nên không khí mùa lễ hội.

image003

18h chúng tôi trở về nơi tập kết bế mạc. Một sân khấu ngoài trời với các dụng cụ âm nhạc được chuẩn bị cẩn thận. Một màn biểu diễn trống từng bừng kết hợp với pháo hoa, âm nhạc và ánh sáng hoà làm một, hoành tráng và rộn rã, rôm rã và sặc sỡ như một vũ khúc bế mạc cho buổi diễu hành hoá trang thành công của thành phố.

image005

19h chúng tôi được ban tổ chức mời vào khuôn viên bên trong một toà nhà lớn, cùng uống rượu ăn tối, cùng nói chuyện và cùng nhảy trong tiếng nhạc của những vũ điệu đường phố Brazil. Một ngày cùng lễ hội Carnaval chủ đề Brazil khép lại, mở ra trong chúng tôi một nét văn hoá đẹp của nước Pháp mộng mơ.

 

Bài và Ảnh :  Thanh Tuyền UEVF

admin

No Comments

Leave a Comment

pulse crypto price prediction buy cialis or generic tadalafil