NANCY – METZ

A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội sinh viên Nancy-Metz

1.      Giới thiệu chung về thành phố

-          Nancy nằm cạnh biên giới các nước: Đức, Bỉ, và Luxembourg, cách Paris 1h30 đi TGV. Nancy thành phố đại học thứ 5 của Pháp. Là thành phố với những kiến trúc nghệ thuật độc đáo mang đậm bản chất văn hóa lịch sử của vùng Lorraine, với 5 bảo tàng, 1 nhà hát quốc gia, có nhiều công viên và vườn hoa tự nhiên; các khu phố cổ và nhiều công trình kiến trúc hoành tráng của thế kỉ XVIII được UNESCO xếp hạng di sản văn hoá thế giới.

-          Metz nằm cạnh biên giới các nước: Đức, Bỉ, và Luxembourg, cách Paris khoảng hơn 1h đi tàu TGV. Metz nằm hai bên bờ của sông Moselle, là một thành phố có lịch sử văn hóa lâu đời. Vì thế Metz được chọn là thủ phủ, trung tâm văn hóa và chính trị  của vùng Lorraine. Đến Metz chúng ta được chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo bởi sự pha trộn của kiến trúc Pháp và Đức: Ga Metz, và nhà thờ Saint-Etienne là hai công trình được nhiều người Pháp biết đến bởi kiến trúc đặc sắc vào loại bậc nhất nước Pháp. Gần đây chính phủ Pháp đã chọn Metz là nơi xây dựng Centre Pompidou, một công trình kiến trúc đặc sắc (pha trộn kiến trúc Pháp và Nhật) và là nơi diễn ra các cuộc triển lãm nghệ thuật.

2.      Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz

Thành lập ngày 07/03/2009, đăng kí hội độc lập theo luật 1901 của Pháp, là thành viên của Hội SVVN tại Pháp (UEVF).  Số lượng hội viên: ~90. Các hội viên chủ yếu theo học ở các bậc đại học, sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ), sau tiến sĩ tại hai thành phố Nancy và Metz. Một số hội viên là các bác sĩ nội trú, thực tập có kỳ hạn tại các bệnh viện tại Nancy.

Các hội viên theo học bậc đại học chủ yếu là các sinh viên du học tự túc. Các hội viên theo học bậc sau đại học hầu hết nhận được học bổng của các trường, viện nghiên cứu của Pháp tại Nancy, Metz và vùng Lorraine, hoặc của chính phủ Pháp, của AUF, hoặc của chính phủ Việt Nam (đề án 322). Một số sinh viên nhận học bổng Eramus Mundus của Hội đồng Châu Âu.

3.      Các hoạt động của Hội SVVN tại Nancy-Metz

-          Chia sẻ thông tin, cộng tác, giao lưu giữa các hội viên và các chi hội khác thông qua diễn đàn, FB và các hoạt động

-          Hướng dẫn, tư vấn và giúp đỡ về mặt thông tin cuộc sống, học tập cho các hội viên và các sinh viên sắp tới Nancy.

-          Tổ chức các hoạt động văn hóa nhân dịp các ngày lễ, gồm Tết Nguyên Đán, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Fête de la Musique, Tết Trung thu, Noel, Tết Tây

-          Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, như picnic, cắm trại vào dịp hè, trượt tuyết vào mùa đông. Thỉnh thoảng Hội tổ chức những cuộc đi chơi, tham quan xa ở bên ngoài Nancy

-          Tổ chức các hoạt động thể thao (bóng đá, bóng bàn, cầu lông…). Tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao khác được tổ chức bởi Hội SVVN tại Pháp (ví dụ, giải bóng đá NNB « Những người bạn »), và các hoạt động được tổ chức bởi chính quyền và đoàn thể ở Nancy.

Thông tin liên hệ : Website: www.vnancy.net / Diễn đàn: www.vnancy.net/forum Facebook: www.facebook.com/vnancy.net

B.   Các trường đào tạo tại Nancy-Metz

Trước đây ở Nancy có tất 3 trường đại học:

-        Université Henri Poincaré (UHP hay còn gọi là Université Nancy 1):chuyên đâò tạo về khoa học tự nhiên công nghệ và y học (sciences, technologie, santé).

-       Université Nancy 2: chuyên đào tạo về khoa học xã hội và nhân văn, luật và kinh tế (sciences humaines et sociales, droit et économie).

-       Institut National Polytechnique de Lorraine (INPL): chuyên đào tạo về khoa học và kỹ nghệ (sciences de L’ingénieur).

và ở Metz 1 trường đại học : Université de Lorraine – Metz là một trường đại học quốc gia của Pháp. Từ năm 2005 trường mang tên Paul Verlaine (tên một nhà thơ sinh ra ở Metz).

Từ tháng 1 năm 2012, tất cả các trường đại học ở Nancy và Metz nói riêng và vùng Lorraine nói chung được thống nhất chung là trường đại học Lorraine (websitewww.univ-lorraine.fr/).

-       DUT: diplômes universitaires de technologie (hệ thống bằng đại học công nghệ): với hệ thống 10 viện đại học IUT đào tạo 35 ngành nghề khác nhau trên khắp Lorraine (website tham khảo : www.univ-lorraine.fr/content/dut-dipl%C3%B4mes-universitaires-de-technologie)

-       Cử nhân hướng nghiệp – LP liccences professionnelles đào tạo 35 ngành nghề khác nhau, website : www.univ-lorraine.fr/content/licences-professionnelles-lp

-       Cử nhân- Licences: trên 4 lĩnh vực chính Arts, lettres te langues (nghệ thuật văn học và ngôn ngữ), Droit économie gestion (luật kinh tế quản lý), Sciences humaines et sociales (khoa học xã hội và nhân văn), sciences technologie santé (khoa học công nghệ sức khỏe) website tham khảo www.univ-lorraine.fr/content/licences

-       Thạc sĩ : 4 lĩnh vực, Website : www.univ-lorraine.fr/content/masters-2013

-       Hệ thống 10 trường kỹ nghệ: EEIGM, ENSAIA, ENSEM, ENSG, ENSGSI, ENSIC, ENSMN, ENSTIB, ESSTIN, ESIAL (telecom Nancy), cùng với 1 chương trình học dự bị CPP website tham khảo www.univ-lorraine.fr/content/diplômes-dingénieurs

-       Y dược: để được chính thức bước vào học chương trình đào tạo chuyên ngành thì các sinh viên đăng ký ngành này đều phải trải qua chương trình học được gọi là PACES prémière année commune aux etudes de santé và 1 kỳ thi concours kết thúc học kỳ để học tiếp năm thứ 2 (www.univ-lorraine.fr/content/formations-en-sant%C3%A9-en-cours-de-r%C3%A9daction)

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

Cẩm nang du học Nancy-Metz : www.mediafire.com/view/?7lbga4k30nkt0ks

Nhà ở: Nhà ở KTX hay còn gọi là CROUS thường nhỏ, có nhiều loại, loại nhỏ phòng 9m2, giá rất rẻ, khoảng 145€/tháng (bao gồm điện, nước,…), và không được tiện nghi lắm, hoặc có phòng rộng hơn 15m2, giá khoảng 230€. Ngoài ra các bạn vẫn có thể thuê nhà riêng ở ngoài với giá cả phù hợp.

Đi lại : Ở Nancy, cũng như các thành phố khác của Pháp, có hệ thống phương tiện giao thông khá thuận tiện. Ngoài hệ thống xe bus truyền thống ra, Nancy còn có một đường Tram, chạy ngang qua khu trung tâm mua sắm của thành phố.

Lưu ý : mỗi vé chỉ có thể đi trong 1h cho bất kì phương tiện nào (Bus, Tram), giá bán lẻ 1 vé là 1,50€/vé, còn nếu các bạn mua vé 10pass (tức tương đương với 10 vé) thì giá chỉ có 9e. Bạn có thể làm thẻ 1 tháng hoặc 1 năm, tuỳ theo mức độ đi lại của bạn. Xem thông tin thêm về bản đồ, các tuyến bus, tram và cách đăng kí vé tháng tại www.reseau-stan.com/

Cuộc sống : yên bình, thoải mái và ít tốn kém phù hợp cho học tập

 

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment