A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội

1.      Marseille

Nằm ở phía Nam nước Pháp, cách thủ đô Paris 777 km, đi TGV mất 3 tiếng. Đến với Marseille là đến với một trong những thành phố cổ nhất nước Pháp với cảng biển lớn (, nhà thờ Đức Bà nằm trên đỉnh núi, nhà tù trên đảo, lâu đài giữa biển và đặc biệt là bãi biển xanh ngắt thơ mộng dưới ánh nắng rực rỡ của mùa hè. Marseille quanh năm rực rỡ ánh mặt trời. Năm 2013, lần thứ hai tại Pháp (sau Paris, năm 1989), Marseille vinh dự là kinh đô văn hoá của châu Âu. Nhân dịp này, hàng loạt các hoạt động, sự kiện, lễ hội văn hoá sẽ được tổ chức, trong đó có “tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Pháp” dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9/2013.

2.      Aix en Provence

Aix en Provence cách Marseille 30 km về phía bắc, gần Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia. Aix en Provence được biết đến với những cánh đồng hoa Lavande tím trải dài bất tận, hoa  hướng  dương  vàng  rực  cả  tháng  8, hoa Kenzo  trải  thảm  đỏ  ven  đường… Aix en Provence còn được mệnh danh là thành phố Đại học với không gian yên bình và tập trung các trường đại học lớn của Pháp.

3.      Hội sinh viên Việt Nam tại Aix-Marseille (UEVAM)

Là chi hội tập trung rất đông sinh viên Việt Nam du học tại Pháp tạo nên một cộng đồng sinh viên Việt Nam lớn mạnh và tương trợ lẫn nhau. Sinh viên tại Aix Marseille có thể vừa đi học vừa đi làm với những công việc đa dạng: phục vụ nhà hàng, phụ bếp, bán hàng, giúp việc, trông trẻ, trông người già,…

4.      Các hoạt động tiêu biểu của chi hội:

-          Chương trình Chào xuân nhân dịp Tết Nguyên Đán, Soirée Noel, giao lưu tăng tình đoàn kết và giúp đỡ cùng Hội người Việt Nam tại Marseille (UGVM) …

-          Các hoạt động thể thao: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, leo núi…

-          Các hoạt động văn hóa – văn nghệ: Tuần lễ văn hóa Việt Nam, CLB âm nhạc, CLB ẩm thực, dã ngoại, picnic, BBQ…

-          Các hoạt động học tập: Gặp gỡ, trao đổi, định hướng học tập, giúp đỡ các sinh viên mới…

5.      Thông tin liên hệ

Các bạn sinh viên có thể liên lạc trực tiếp với UEVAM:

-          Facebook: www.facebook.com/svvn.aix.marseille

-          Email: [email protected]

-          Nguyễn Song Nguyên: [email protected]

-          Nguyễn Thu Phương: [email protected]

-          Vũ Hải Vinh: [email protected]

B.   Các trường đào tạo tại Aix-Marseille

Hiện Aix-Marseille có một đại học duy nhất, Aix Marseille Université. Bắt đầu tiến hành từ 2007, tới 01/01/2012, Aix-Marseille Université chính thức được thành lập, tập hợp 3 đại học của vùng là Université de Provence, Université de la Méditerranée và Université Paul Cézanne. Với đội ngũ nhân viên gồm 7680 giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu, kỹ sư, kỹ thuật viên và nhân viên hành chính; hơn 71 000 sinh viên, trong đó có hơn 10 000 sinh viên quốc tế; 12 trường đào tạo tiến sỹ với khoảng 3 800 nghiên cứu sinh; 132 đơn vị nghiên cứu khác nhau, Aix-Marseille hiện là đại học trẻ nhất và lớn nhất nước Pháp, cũng như cộng đồng Pháp ngữ. Aix-Marseille Université còn nằm trong Top 150 Đại học hàng đầu thế giới

Các nghành đào tạo của Aix-Marseille Université bao gồm: 39 licences générales, 78 licences professionnelles, đối với bậc đại học; 77 bằng cấp với 381 chuyên nghành khác nhau.

Các nghành đào tạo của Aix-Marseille Université có thể chia làm 5 mảng chính:

-          Văn học, nghệ thuật, ngôn ngữ, âm nhạc và khoa học nhân văn…

-          Luật, khoa học chính trị, quản lý  công cộng và lãnh thổ…

-          Kinh tế, quản trị doanh nghiệp, báo trí và truyền thông…

-          Y tế: Y, dược, nha khoa…

-          Khoa học kỹ thuật: Khoa học cơ bản (Toán, tin học, vật lư, hoá học, cơ học, sinh học), Polytech, thể thao, khoa học vũ trụ…

Thông tin chi tiết, tham khảo tại website: www.univ-amu.fr

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

1.      Đi lại

Từ Charles de Gaulles về Aix-Marseille, các bạn có thể di chuyển bằng tàu cao tốc (TGV, 3h) hoặc máy bay (CDG-Marignane, 1h15’ / Orly-Marignane, 1h25’), sau đó đi Navette từ Marignane vào trung tâm thành phố (Aix hoặc Marseille, khoảng 30’). Để đi lại giữa 2 thành phố Aix-Marseille, các bạn có thể đi Navatte (30’) hoặc tàu vùng (TER, 1h).

Các phương tiện đi lại trong Marseille khá phong phú, bao gồm tàu điện ngầm (métro), tàu điện (tramway), xe bus… Thông tin chi tiết, tham khảo tại: www.rtm.fr. Tại Aix en Provence, phương tiện đi lại chủ yếu là xe bus. Thông tin chi tiết, tham khảo tại www.aixenbus.fr

2.      Nhà ở

CROUS Aix-Marseille có 10 khu nhà, với 3782 phòng dành cho sinh viên tại Aix en Provence và 13 khu nhà, với 4851 phòng dành cho sinh viên tại Marseille. Giá thuê nhà khoảng 150-350€/tháng, tuỳ theo loại phòng ở. Thông tin chi tiết, tham khảo tại: www.crous-aix-marseille.fr/logement/cites-et-residences-universitaires.

Các bạn sinh viên muốn thuê ở ngoài có thể tham khảo thông tin tại: www.leboncoin.fr. Mã vùng (code postale) của Marseille là 13000, của Aix en Provence là 13100. Giá thuê nhà ngoài khoảng 350-500€/tháng.

Giá cả trung bình cho cuộc sống, học tập ở Aix-Marseille khoảng 6000-8000€/năm, bao gồm: bảo hiểm y tế (200€/năm), ăn uống (150-250€/tháng), nhà ở (150-500€/tháng), học phí (500-1000€/năm đối với các trường thông thường; 2000-4000€/năm đối với các trường y, nghệ thuật; 10 000-15 000€/năm đối với các trường lớn, trường tư), đi lại + chi phí khác (500€/năm).

Thủ tục làm OFII, liên hệ địa chỉ: 61 bd Rabatau, 13295 Marseille cedex 08, email: [email protected], website: www.ofii.fr.

Đăng ký thông tin LHS với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp: www.ambassade-vietnam.com/index.php/uevf/dangkythongtin hoặc liên hệ trực tiếp với UEVAM.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment