LA ROCHELLE

A.  Giới thiệu chung

1.      Thành phố La Rochelle :

La Rochelle thuộc Top 10 thành phố du lịch của nước Pháp, nằm ở bờ tây của Đại Tây Dương thuộc vùng Poitou-Charentes, khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành là một nơi lý tưởng để học tập và sinh sống. Website thành phố :  www.ville-larochelle.fr/

Website du lịch:  www.larochelle-tourisme.com/

2.      Hội sinh viên Việt Nam tại  La Rochelle (AEVLR)

Ra đời tháng 01 năm 2013, năm đầu tiên thành lập hội sinh viên Việt Nam tại La Rochelle bao gồm 40 thành viên. Hội sinh viên Việt Nam tại La Rochelle Rochelle (Association des Etudiants Vietnamiens à La Rochelle) viết tắt là AEVLR là một tập thể đoàn kết, hội đã có nhiều các hoạt động gắn kết với sinh viên, tạo điều kiện cho các sinh viên có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế, giảm đi những cực nhọc sau những ngày học tập hoặc làm việc vất vả.

Một số hoạt động thường niên tiêu biểu của AEVLR: Tổ chức đón Tết Nguyên đán; chào mừng các ngày lễ trong năm như Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế thiếu nhi 1/6; tổ chức và tham gia các hoạt động giao lưu thể thao với các chi hội sinh viên Việt Nam khác tại Pháp (chi Hội Nantes, chi Hội Poitiers), với các chi hội sinh viên quốc tế tại La Rochelle.

Thông tin liên hệ :

Website:  www.aevlr.fr / Email: [email protected] hoặc [email protected]

Facebook: www.facebook.com/groups/aevlr/

B.   Các trường đào tạo tại La Rochelle

Université de La Rochelle : Đại học La Rochelle là một trường đại học trẻ và năng động với rất nhiều các ngành đào tạo (kinh tế, xây dựng, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, môi trường…) với nhiều bậc học khác nhau (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ)

Website của Trường: www.univ-larochelle.fr/

Groupe Sup de Co La Rochelle (ESC LA Rochelle) : Là 1 trong số các trường lớn trong hệ thống Passerelle. Sup de Co La Rochelle đào tạo các ngành về kinh tế, quản trị và du lịch. Từ Bachelor (cùng 1 cấp độ với licence) cho đến Master. Website : www.esc-larochelle.fr/. Các bạn quan tâm đến ESC cần lưu ý 1 việc, chương trình đào tạo ESC là 1 chương trình đào tạo lớn và các bạn cần phải thi concours mới có thể vào được. ESC có ESC 1,2 và 3. ESC 1 tương đương Bachelor 3 (tức là ngang bằng với năm cuối cùng của đại học bên Pháp), ESC 2 tương đương với Master 1 và ESC 3 tương đương với Master 2.

Các bạn ở Việt Nam nếu muốn vào ESC thì chỉ có cách là thông qua kì thi Passworld. Tham khảo website :  www.pass-world.com/fr/ .

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

1.      Nhà ở

Ký túc xá, chung cư vốn nhà nước (Logement à caractère sociale) :

-          CROUS :

  • Website :  www.crous-poitiers.fr/page_30-logements.html
  • Giá của các nhà trong residence Crous : (chưa trừ CAF)

ü  T1bis = 512€  (residence Carrelet); 460€  (residence ville en bois)

ü  T1 = 422€  (résidence Carrelet) ; 350€  (résidence ville en bois)

ü  Chambre = 155€  (toilettes en commun) ; 231€  (toilettes dans la chambre)

-          ARPAE :

  • Website :  www.arpae.fr/V2/index.php?numlien=1
  • Cần phải có một người đang làm việc tại Pháp bảo lãnh thuê nhà.

Các khu chung cư vốn tư nhân :

-          Residence CARDINAL: Tel 05 46 34 72 05 – 61 studios et 4 appartements

-          Residence LES ESTUDINES: Tel 05 46 45 01 45 – www.estudines.com/

-          NEW ROCHELLE: Tel 05 46 50 11 11 – www.residence-newrochelle.com

Tìm nhà qua mạng : www.leboncoin.fr,  www.lokaviz.fr, www.cllaj.asso.fr/

Tìm nhà qua trung tâm :

-          Nhà meublé : Foncia là agence lớn nhất và tốt nhất tại La Rochelle cho loại nhà meublé. Phí agence bằng 1 tháng tiền nhà. Mọi thông tin truy cập tại:  fr.foncia.com/

-          Nhà non meublé: Orpi immobilier là agence tốt nhất (nhà vị trí thuận lợi, nhân viên trong agence chu đáo cẩn thận và giá rẻ nhất tại La Rochelle: 165€  phí agence)

2.      Đi lại :

Cách đi từ sân bay Charles de Gaule (CDG) về La Rochelle

-          Đi từ CDG: trong ngày có khoảng 3-4 chuyến tàu đi từ CDG đến La Rochelle (chi tiết xem tại  www.voyages-sncf.com/). Lưu ý: tuyến này thường phải chuyển tàu tại Poitiers, điều này khá mạo hiểm cho các bạn mới lần đầu đi tàu ở Pháp và nhiều đồ đạc vì thời gian chuyển tàu khá ngắn 5-10 phút.

-          Đi từ Ga Montparnasse: tuyến này thuận lợi do có nhiều chuyến hơn và không cần chuyển tàu. Tuy nhiên bạn cần phải di chuyển từ CDG về Ga Montparnasse. Cách đi từ CDG về Ga Montparnasse: có 2 cách

  • Đi bằng Bus: từ sân bay (Terminal 2E) đi theo các bảng hướng dẫn ra trạm Bus “Les Car AirFrance”. Chọn xe line số 4 đến Ga Montparnass (nó sẽ đi qua Ga Lyon trước), thời gian đi khoảng 1h15 (cứ 30p có một chuyến). Giá vé là 17€  mua trực tiếp với ông tài xế. (website  www.lescarsairfrance.com/)
  • Đi bằng Metro: từ sân bay đi theo bảng hướng dẫn đến Ga tàu RER B. Đi tàu RER B sẽ xuống tại trạm dừng “Châtelet Les Halles”. Sau đó tiếp tục đi Metro số 4 theo hướng Porte d’Orléans sẽ đến Ga Montparnasses. Giá vé (năm 2012): 9,5€ . Đi Metro nhanh, rẻ nhưng phải đổi metro và đi bộ cũng khá xa vì trạm Châtelet lớn. Khó khăn cho các bạn mới qua mang nhiều đồ. Khuyên: nên đi bằng bus.

Giao thông công cộng tại La Rochelle

Giao thông công cộng tại La Rochelle chủ yếu là Bus, Bus de mer.. (lịch xe bus, các chuyến xe bus và vị trí các chuyến bus trên bản đồ) trên trang web:  www.rtcr.fr/ hoặc  www.yelo-larochelle.fr/

3.      Cuộc sống :

-          Như các thành phố khác, để sinh sống tại Pháp thì bạn cần phải có 1 tài khoản ngân hàng, tại La Rochelle thì bạn có nhiều lựa chọn giữa BNP, Société général hoặc LCL. AEVLR đã ký hợp đồng đặc biệt với Société général, qua đó nếu các bạn tạo tài khoản ở SG thì sẽ có những ưu đãi đặc biệt.

-          Chi phí sinh hoạt trung bình hằng tháng: 400€ - 500€

-          Một số địa chỉ quan trọng :

+ Caf de La Rochelle : 4Bis Avenue du Général Leclerc, 17000 La Rochelle

+ Banque Société général : 48 Avenue Jean Monnet, 17000 La Rochelle

+ Banque BNP PariBas : 39 Rue de la Scierie, 17000 La Rochelle

 

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment