Thành phố Le Havre và Chi hội SVVN tại Le Havre UEVH :

 1. a.       Thành phố Le Havre :

- Nằm phía Tây Bắc nước Pháp, bên bờ hữu ngạn cửa sông Seine, đổ ra eo biển Manche, Le Havre được xem nút giao thông chiến lược giữa thủ đô Paris hoa lệ với nước Anh sương mờ nối liền bằng con đường cao tốc A13, Paris – Le Havre và tuyến phà car ferry Le Havre – Portsmouth, khởi hành lúc 16h mỗi ngày. Vì thế, thành phố Le Havre trở thành cảng biển công nghiệp hiện đại lớn nhất nước Pháp trong lĩnh vực nhập khẩu năng lượng như xăng dầu và khí đốt cung cấp cho Paris và toàn nước Pháp

- Hơn nữa, không xa Paris, Le Havre sỡ hữu một bờ biển dài, gió mát, nắng ấm, ít bão vì nằm trong eo biển Manche nên nó trở thành nơi nghỉ dưỡng yêu thích của người dân Paris (Parisien) vào mỗi dịp cuối tuần.

- Ngoài ra, Le Havre còn được biết đến như thành phố được xây dựng bằng béton-armé đầu tiên của thế giới. Ngay những ngày đầu sáng chế ra loại vật liệu của thế kỷ – bê tông cốt thép, thì các kiến trúc sư Pháp, anh em nhà Perret, đã sử dụng vật liệu này để tái quy hoạch lại Le Havre trên đống hoang tàn đổ nát của chiến tranh. Vì thế, Le Havre được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2005.

 

Cây cầu dây văng tuyệt đẹp nối 2 bờ thành phố Le Havre

Cây cầu dây văng tuyệt đẹp nối 2 bờ thành phố Le Havre

 1. b.      Chi hội UEVH :

- Chi hội sinh viên Việt Nam tại Le Havre – UEVH là thành viên thứ 22 trực thuộc Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp UEVF, cũng là chi hội non trẻ nhất vì mới vừa thành lập vào tháng 10/2013, võn vẻn trên dưới 20 người gồm cả du học sinh tự túc, học bổng Eiffel, 322, nghiên cứu sinh tiến sĩ và Việt Kiều. Tuy ít nhưng chất, UEVH luôn xác định vai trò chính là đoàn kết và giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam đang và sẽ du học tại Le Havre và tại Pháp trong các lĩnh vực đời sống, học tập và nghiên cứu.

- Chi hội UEVH đã và sẽ luôn sẵn sàng đón tiếp anh em bạn bè Việt Nam tại các thành phố khác đến chơi hay đi công tác. Bên cạnh đó, chi hội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giải trí lành mạnh cho các anh chị em sinh viên như họp mặt đầu năm học, tết Trung Thu, soirée Noel, Tết Nguyên đán và chào hè Le Havre, tạo nên một không khí đầy sức trẻ, vui tươi và năng động.

- BCH chi hội cũng đã liên lạc và thường xuyên cập nhật nhiều thông tin bổ ích từ các hội đoàn Pháp để đem lại quyền lợi cho anh chị em Việt Nam tại đây như cung cấp thông tin địa chỉ, ngày giờ của các hoạt động tặng thức ăn miễn phí cho sinh viên của hội Restaurant du Cœur, mua sắm quần áo ấm mùa đông với giá 2 euros của hội Chữ thập đỏ Pháp- Croix Rouge Français hay đi chợ mua thức ăn cả tuần chỉ với giá 3 euros của hội Aide alimentaire.

- Anh chị em Việt Nam tại Le Havre cũng tạo rất nhiều ấn tượng tốt với các thầy cô, giáo sư tại các trường Đại học, Kỹ sư, Cao đẳng bằng thành tích học tập tốt và thái độ nghiêm túc, vui vẻ, hòa đồng. Điều này mang lại khá nhiều thuận lợi cho đàn em sau này khi theo học tại đây.

 

 1. c.       Thông tin liên lạc :

Fanpage facebook : http://www.facebook.com/uevh2012

Website của hội: http://uevh.esy.es/

Mail liên lạc BCH: [email protected]

Ban chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên 2013 – 2014 :

-          Anh Dương Ngọc Tân – Facebook : Ngoc Tan Duong chủ tịch hội UEVH

-          Chị Nguyễn Kim Quyên – Facebook : Kim Quyen Nguyen thủ quỹ hội UEVH

-          Anh Nguyễn Công Đoàn – Facebook : Nguyen Cong Doan phó chủ tịch đối nội UEVH

-          Chị Nguyễn Trần Như Ý – Facebook : Như Ý Nguyễn Trần thư ký hội UEVH

-          Anh Nguyễn Thái Hòa – Facebook : Thái Hòa Génie Civil phó chủ tịch đối ngoại UEVH

 

 1. B.      Các trường đào tạo tại Le Havre :

Các bạn tân sinh viên nên liên hệ trực tiếp ban chấp hành để được giới thiệu anh chị em cùng trường tư vấn thông tin, dưới đây là danh sách các trường đạo tạo bậc đại học của Le Havre.

 1. a.       Đại học tổng hợp Le Havre :

Thế mạnh của trường là ngành Toán tin, Xây dựng công trình biển, Biologie và Logistiques.

+ Département Khoa học Kỹ thuật : http://www.univ-lehavre.fr/ulh_services/Accueil.html

+ Département Kinh tế ngoại thương: https://fai.univ-lehavre.fr/

+ Département Khoa học xã hội và nhân văn : http://www.univ-lehavre.fr/enseign/lsh/index.html

 

 1. IUT Le Havre : Vì là thành phố cảng công nghiệp nên thế mạnh đào tạo là ngành toán tin, logistiques, xuất nhập khẩu và xây dựng với đầy đủ các thiết bị dạy và học tốt nhất hiện nay.

http://www-iut.univ-lehavre.fr/

 

 1. INSA Rouen khoa Xây dựng : Sau khi hoàn tất 2 năm đại cương INSA Rouen tại TP Rouen, các sinh viên học ngành Xây dựng sẽ được đào tạo ở Le Havre trong Département Génie civil.

http://www.insa-rouen.fr/formation/formationinitiale/departements/gccd

 

 1. ISEL: Trường kỹ sư duy nhất của Pháp đào tạo về ngành Logictics cung cấp nhân sự chất lượng cao cho ngành vận tải Pháp.

Link tham khảo : http://www.isel-logistique.fr/integrer-lisel/lisel/admissions-paralleles/

 

 1. Ecole de Management Normandie : Trường quản trị kinh doanh Normandie

Link tham khảo : http://www.ecole-management-normandie.fr/ecole/vivre-a-l-ecole/le-campus-du-havre/campus-du-havre.html

 

 1. f.        Beaux-arts Le Havre hay École supérieure d’art et design Havre-Rouen : Trường đào tạo Art và Design. Link tham khảo : http://www.esadhar.fr/lh/?p=190
 1. C.      Thông tin hữu ích cho các bạn tân sinh viên:

So với các thành phố khác có quy mô dân số lớn hơn như Paris, Lyon… học tại Le Havre có nhiều lợi thế :

+ Chi phí sinh hoạt thấp (ăn, ở, đi lại, học phí, bảo hiểm …)

+ Nhà cửa thuê dễ dàng ký túc xá, home-stay, hay tự thuê qua website : http://leboncoin.fr

+ Trường đại học, kí túc xá, hệ thống siêu thị nằm sát nhau, ra các khu trung tâm hành chính, thương mại của thành phố gần trường khoảng 20 phút đi bộ, gần như ko mất chi phí về đi lại như các thành phố khác.

+ Làm thủ tục giấy tờ (titre de séjours) thuận tiện, chỉ cần nộp đầy đủ giấy tờ cho văn phòng hổ trợ sinh viên của trường rồi cán bộ trường sẽ nộp trực tiếp cho Sous-préfecture.

+ Chất lượng giáo dục của các đại học Pháp là tương đương trên toàn nước Pháp.

Về đi lại, Le Havre có hệ thống Tramway mới hoạt động từ 12/2013 và bus phủ khắp toàn thành phố giúp việc đi lại dễ dàng hơn.

Chí phí sinh hoạt hàng năm tại Le Havre ( cập nhật mới nhất 2013 ) :

Khoản mục                                 Chi phí
Học phí (Bao gồm cả BHXH)

 • Bậc đại học
 • Bậc thạc sĩ
 • Bậc tiến sĩ

399,10 eu/năm

499,10 eu/năm

0 eu/năm

Nhà cửa

Khoảng từ 200 eur/tháng (Đã được hỗ trợ từ CAF)

Sinh hoạt phí ăn uống

Các khoản phí khác (sách vở, điện thoại, phí đi lại, bảo hiểm bổ sung…)

Khoảng từ 100 eur/tháng

Khoản từ 100 eur/tháng.

 

Tổng cộng trung bình khoảng 4500 eur/1 năm học.

 

 

Bài viết và hình ảnh: Nguyễn Thái Hòa – Phó chủ tịch đối ngoại UEVH – Responsable Communication UEVF à la charge des affaires de la région NORD OUEST de France

admin

No Comments

Leave a Comment