LILLE

A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội

1.      Giới thiệu chung về thành phố

Trên tấm bản đồ hình lục lăng, Lille là cửa ngõ phía Bắc nước Pháp, nằm giáp biên giới với Bỉ, thủ phủ của vùng Nord-Pas de Calais. Vị trí địa lí thuận lợi đặt Lille trở thành ngă ba châu Âu (cách Paris 1h, London 1h30’ và Bruxelle 40 phút TGV).

Năm 2005 Lille là métropole thứ 4 của Pháp đạt trên 1 triệu dân, tương ứng là sự phát triển của mạng lưới giao thông dày đặc. Lille là một trong sáu thành phố có métro và hệ thống đường métro của Lille dài thứ hai sau Paris kết hợp với 2 ligne Tramway và bus phong tỏa hầu hết ngõ ngách Lille. Lille nối với Paris bằng một tiếng tàu nhanh TGV với tần suất 30 phút/chuyến và cũng từ trung tâm Lille này là hệ thống tàu TER nối với các thành phố vệ tinh trong vùng như Douai, Valenciennes, Arras, Béthune, Lens.

Trái với khí hậu nắng nóng Địa Trung Hải ở phía Nam, người ta biết đến Lille bởi thành phố lạnh và mưa, mang cái vẻ buồn buồn của mùa thu Hà nội.

2.      Giới thiệu chung về hội sinh viên Việt Nam tại Lille (SvLille)

Hội sinh viên Việt Nam tại Lille được đăng kí tại Préfecture du Nord vào ngày 24 tháng 11 năm 2008. Số lượng thành viên ở Lille khoảng 150 sinh viên, nghiên cứu sinh. Từ khi thành lập, SvLille luôn duy trì 3 hoạt động chính:

-          Gặp mặt đầu năm: Chào đón các bạn sinh viên mới và bầu BĐD cho năm học

-          Chương trình Tết Nguyên Đán cổ truyền

-          BBQ tổng kết năm học

Với quy mô hoạt động ngày càng mở rộng và để đáp ứng nhu cần giao lưu của các bạn sinh viên, những năm gần đây, SvLille đã tổ chức, tham gia các chương trình khác:

-           Chương trình Noel

-           Carnaval của thành phố Villeneuve d’Ascq

-           Festival Mix’Cité của đại học Lille 1

-           1 số chương trình khác như: Mr Lille 2013, Quốc tế phụ nữ…

Ngoài ra còn có các CLB như bóng đá, cầu lông, bơi lội, tennis, thể hình với các buổi sinh hoạt định kì hàng tuần.

3.      Thông tin liên hệ

Facebook: www.facebook.com/groups/SvLille/ và Website : www.svlille.fr/portal/

Mailgroups: [email protected] (Để đăng ký vào group: hãy gửi mail đến [email protected]) / E-mail: [email protected]

B.   Các trường đào tạo tại Lille

Hệ thống giáo dục của Lille rất đa dạng. Ba trường đại học (Université de Lille 1, 2 và 3) tập hợp hầu hết các ngành đào tạo.

Université de Lille 1 : Tập trung đào tạo ba nhóm ngành chính: Khoa học cơ bản như Toán, Lư Hóa, Sinh, các chuyên ngành kỹ sư như môi trường, cơ khí, năng lượng, vật liệu…; Chuyên ngành économie-gestion-management; Chuyên ngành science sociale et humaine (mạnh về sociologie, anthropologie) – Site web: www.univ-lille1.fr

Université de Droit et Santé (Lille  2): hay là trường Đại học Luật và Y mạnh về các chuyên ngành: Médecin, Pharmacie, Droit et Management – Site web: www.univ-lille2.fr.

Université de Charles de Gaulle (Lille 3) : Mạnh về các ngành nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học, lịch sử, văn hóa, triết, tâm lư, giáo dục… Site web: www.univ-lille3.fr

Hệ thống các trường lớn (Grandes Ecoles) : Ở Lille còn có một hệ thống các trường lớn (grandes écoles) rất phong phú và đa dạng ngành nghề với chức nãng chính là đào tạo các kỹ sư trình độ cao. Các trường école d’ingénieur với các ngành đào tạo như các trường kỹ thuật ở Việt Nam Bách Khoa, Xây Dựng, Giao Thông, Thủy Lợi, Mỏ Địa chất

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

1.      Đi lại

Phương tiện thông dụng nhất để đi từ sân bay CDG về Lille là tàu cao tốc (TGV) (1 tiếng). Ngoài ra có thể đi bằng máy bay (30 phút) và ô tô (2 tiếng).

Đi lại trong thành phố: Lille Métropole (bao gồm khu trung tâm thành phố Lille và các đô thị vệ tinh như Lomme,Villeneuve d’Ascq, Roubaix, Torcoing,…) có hệ thống giao thông công cộng khá tốt, với trung tâm là gare Lille Flandre với 3 loại phương tiện chính: métro, tramway và bus, tất cả được quản lý  và điều hảnh bởi Transpole (www.transpole.fr/). Bên cạnh đó còn dịch vụ thuê xe đạp công cộng V’Lille.

2.      Nhà cửa

-          Nhà Crous: đây là các khu kí túc xá do Crous xây dựng và quản lý, thường đặt tại các cụm trường học. Ví dụ như: sinh viên học tại trường Lille 1, các trường kỹ thuật thì thường tập trung ở khu Cité Scientifique; sinh viên của các trường Lille 2 thường ở các ký túc trong trung tâm Lille, sinh viên các trường Y Dược thường tập trung ở khu CHR Oscart Lambret. (www.crous-lille.fr/)

-          Nhà thuê ngoài: có nhiều loại nhà cũng như chất lượng khác nhau, tìm được nhà tốt nhà rẻ hay không cũng tùy vào nỗ lực chịu khó tìm kiếm của bạn và cả may mắn nữa.

Các hình thức nhà cơ bản của sinh viên như: Studio (một phòng khép kín trong đó có đầy đủ bếp cũng như công trình phụ), Colocation (là một nhà lớn, mỗi người có một phòng ngủ riêng biệt, dùng chung bếp và các công trình phụ)…

Các trang web lớn để tìm nhà: www.appartager.com/;  www.adele.org/

3.      Thủ tục hành chính

Đây là những thủ tục chung khi đến Pháp, không chỉ riêng gì ở Lille, các bạn có thể tham khảo những bước làm ban đầu trên trang web nhungnguoiban.org, để biết thêm được những thông tin cụ thể hơn, bạn liên lạc với tại: [email protected] hoặc tham khảo tại svlille.fr.

4.      Đánh giá chi phí trung bình tháng

Giá cả trung bình trong một tháng cho cuộc sống bao gồm nhà ở, ăn uống, đi lại, tiền học… tại thành phố): Nhà cửa nếu có CAF (150 euros), ăn uống (150euros), đi lại và phụ phí khác (40 euros).


Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment