A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội sinh viên Nice

1.      Thành phố Nice

Nice là thành phố nằm phía đông nam nước Pháp, giáp với Ý và cạnh các thành phố như Cannes, Monaco. Nice nổi tiếng với bờ biển đẹp và khí hậu ấm áp quanh năm, vì thế Nice thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Đặc biệt vào tháng 09/2011, Nice và Cần Thơ kí kết hợp tác toàn diện về văn hóa, giáo dục và kinh tế. Về mảng giáo dục, trong năm học 2012-2013, Đại học Nice đã thu hút trên 25 000 sinh viên, với các ngành chính như: Kinh tế, truyền thông, kĩ thuật… Ngoài ra còn phải kể đến những trường đại học khác như, SKEMA chuyên về kinh tế, Telecom Paristech chuyên về tin học, viễn thông. Và những Labs lớn, nơi làm việc của nhiều nghiên cứu sinh người Việt như INRIA, INRA, CNRS, Eurecom…

2.      Hội sinh viên Việt Nam tại Nice AEVNi – NayNo

Hội sinh viên Việt Nam tại Nice được thành lập vào ngày 30/09/2002 với tên gọi là NàyNọ, tại thời điểm này, số lượng thành viên trong hội chỉ vỏn vẹn 15 người. Sau gần 10 năm hoạt động, đến ngày 29/05/2012, hội sinh viên Việt Nam tại Nice đã được Prefecture của vùng Alpes Maritimes công nhận là một hội chính thức, có danh nghĩa pháp lư cũng như được sự hỗ trợ của các tổ chức chính phủ trong vùng. Tên gọi chính thức của hội của được thay đổi để phù hợp hơn, AEVNi (Association des Etudiants Vietnamiens à Nice).  Tính đến năm học 2012-2013, chi hội đã có số lượng thành viên trên 200 người. Từ khi thành lập đến nay, hội sinh viên Việt Nam tại Nice đã duy trì  nhiều hoạt động văn hóa, thể thao thú vị. Đặc biệt là những hoạt động mang tính chất thường niên sau:

Journée d’accueil des étudiants

Nouvel an vietnamien (Tết Nguyên đán)

 

Journée internationale des femmes

(Ngày quốc tế phụ nữ 08/03)

Journée des étudiants vietnamiens à Nice

(Đại hội sinh viên)

3.      Thông tin liên hệ

Facebook: www.facebook.com/Nayno.AEVN

E-mail: [email protected]

B.   Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

Về trường học tham khảo ở: www.unice.fr/

1.      Đi chợ

Như tất cả các thành phố tại Pháp, Nice cũng có đầy đủ hệ thống siêu thị như: Casino, Intermarche, Carrefour, Auchan.., cho các bạn lựa chọn.. Tại Nice có khoảng 4 cửa hàng chuyên cung cấp gia vị, nguyên liệu và đồ dung Á châu (PromoAise, Tiệm tạp hoá Sài Gòn khu vực Gare SNCF và Mondial Marche, Asiana – khu vực Arcopolis). Nếu có thời gian các bạn có thể ghé thăm những phiên chợ sớm tại Libération hay chợ hoa Salleya. Các bạn sẽ được tận hưởng không khí mua bán nhộn nhịp giống như những phiên chợ sáng tại Việt Nam.

2.      Ăn uống

Tại tất cả các Faculté của đại học Nice đều có một RestoU dành cho sinh viên và cán bộ công nhân viên của trường, các bạn sẽ được phục vụ bữa trưa với giá 3.05 euros (năm học 2011-2012). Đặc biệt tại Faculté de Lettre, RestoU phục vụ cả bữa tối tổ chức cùng các hoạt động như “Festival international des Jeux” (jeux des carte, X-box, Wii…) Chi tiêu 1 tháng ăn uống, nếu các bạn biết tính toán một tí thì chỉ khoảng 100 euros/tháng (với các bạn tự nấu ăn).

3.      Nhà ở

Các khu kí túc xá sinh viên

Tiền thuê phòng trung bình từ 140 đến 400 euros / tháng. Hiện nay số lượng khu ký túc xá này vẫn còn thiếu và khó tìm do những chỗ này được dành cho những sinh viên được học bổng, và thường ưu tiên cho sinh viên nước ngoài được nhận học bổng của Chính phủ Pháp.

-          Các khu nhà sinh viên của tư nhân

Giá thuê từ 400-700 euros/tháng

-          Hiệp hội phát triển kinh tế nhà ở cho sinh viên (ADELE): www.adele.org

-          Các khu ký túc xá Etudines: www. Estudines.fr và Lauréades: www.laureades.com

-          Chỗ ở của tư nhân

Giá thuê vẫn cao, bên cho thuê yêu cầu bên thuê phải có thu nhập kê khai cao gấp 3 lần tiền thuê nhà.

Với thời gian lưu trú ngắn thì hình thức “home-stay” là phù hợp nhất, nó cho phép có thể thuê phòng ở có sẵn tiện nghi “ở nhà dân”. Tiền thuê nhà hàng tháng từ 300-400 euros/tháng cho 1 phòng studio (công trinh phụ khép kín) và 600-1000 euros/ tháng cho 1 appartement nhiều phòng (2,3 phòng) Có thể ở ghép với chủ nhà hoặc với các bạn sinh viên khác.

Tổ chức hỗ trợ sinh viên về nhà ở như Crous : www.crous-nice.fr/logement1.php (hỗ trợ hoàn toàn miễn phí)

4.      Giải trí – thể thao

Lợi thế của một vùng biển, Nice đã tận dụng và xây dưng lên một tuyến đường đi bộ dọc bờ biển” Promenade des Anglais”, nơi các bạn có thể dạo biển vào lúc sớm mai hay hoàng hôn xuống hoặc chạy biển, đạp xe đạp dọc con đường thơ mộng này. Tại trường, bạn chỉ cần đóng 30 euros khi nhập học là có thể đăng kí tham gia rất nhiều các môn thể thao như bơi lội, đá bóng, cầu lông, bóng bàn hay cả những môn như lướt sóng, trượt tuyết, leo núi…., dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu các bạn có khả năng, sẽ có một phần điểm tính vào kết quả học tập (bonus sport) dựa trên thành tích và thời lượng tham gia các hoạt động thể thao của các bạn.

Các bạn hay đọc sách, muốn thư giãn, muốn tìm hiểu văn hoá đọc của người Pháp có thể đến thư viện La Tête Carrée, ở đây có hàng trăm nghìn đầu sách phục vụ tất cả mọi lĩnh vực các bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment