A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội sinh viên Paris

1.      Paris – Thủ đô nước Pháp

Hàng năm, nước Pháp đón tiếp hàng trăm nghìn sinh viên từ nhiều nước khác nhau tham gia vào các khóa học, các hệ đào tạo đa lĩnh vực, chất lượng cao. Được mệnh danh là «thành phố của sinh viên», Paris là nơi đến của khoảng 50.000 sinh viên nước ngoài, trung bình mỗi năm đón tiếp khoảng 17.000 sinh viên mới. Thuộc vùng Ile-de-France – trung tâm kinh tế văn hóa lớn nhất của châu Âu, Paris là một trong những địa điểm thu hút rất đông lượng sinh viên quốc tế đến học tập nghiên cứu ở các lĩnh vực và ngành thế manh của Pháp : quản lý, xây dựng, giao thông, kiến trúc, viễn thông, luật, thiết kế thời trang, hóa my phâm, tao mốt tóc…

2.      Chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP)

Chi hội Paris (Union des Etudiants Vietnamiens à Paris – UEVP) được thành lập vào ngày 10/12/2005 trên nền tảng của một tập thể các thành viên nhiệt huyết và có nhiều kinh nghiệm trong phong trào sinh viên.

Hoạt động thường niên của chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris

Với đặc thù là chi hội sinh viên Việt Nam tại thủ đô Paris, trong năm học vừa qua 2012-2013, chi hội đã tổ chức hơn 30 hoạt động lớn nhỏ khác nhau, đáp ứng các nhu cầu giao lưu, học tập-nghiên cứu, giải trí, văn hóa, thể thao của các bạn sinh viên tại đây.

Hội thảo hướng nghiệp:

Ngoài công tác đón tiếp dành cho các bạn sinh viên mới sang mỗi đầu năm học, Hội sinh viên Paris cũng dành sự quan tâm rất lớn cho các bạn sinh viên sắp ra trường bằng các hoạt động hỗ trợ trong hội thảo hướng nghiệp: Định hướng nghề nghiệp, giúp các bạn tìm việc làm, thực tập, hoàn thành hồ sơ xin việc, tư vấn chọn nghành làm việc.

Chương trình « Chào Xuân » đón Tết:

« Chào Xuân » luôn là một hoạt động văn hóa được chờ đợi nhất trong năm của các bạn sinh viên tại Paris. Phối hợp tổ chức cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp UEVF, chi hội Paris mong muốn tạo một không khí Tết đậm tính cổ truyền, giúp sinh viên ăn Tết xa nhà có được phần nào không khí Tết quê hương. Hai cuộc thi, Hoa hậu sinh viên (Miss printemps) và Tài năng trẻ (Jeune talent) được tổ chức luân phiên vào dịp tết hàng năm, đến nay đã để lại tiếng vang lớn trong cộng đồng người Việt tại Pháp.

Giải bóng đá sinh viên vùng Paris (SV ParisLeague)

Mùa bóng thứ 5 (2012-2013) của SV ParisLeague đã thu hút được 10 đội bóng sinh viên cùng luyện tập và thi đấu. Giải bóng đá sinh viên Paris, được tổ chức liên tục trong thời gian 5 tháng, vào mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, là sân chơi để các bạn sinh viên có thể rèn luyện sức khoẻ, giao lưu gặp gỡ nhau, đem lại thời gian giải trí vào cuối tuần.

Giải bóng đá Những người bạn (NNB)

Được tổ chức hằng năm vào mùa xuân, là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với các bạn sinh viên Việt Nam trên khắp nước Pháp. Với 24 đội bóng tham dự đến từ khắp nước Pháp và các thành phố châu Âu khác, NNB là giải bóng đá qui mô bậc nhất của sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.

Đặc biệt, giải bóng đá NNB 14 – 2013 đã có sự tham gia của các bạn sinh viên đến từ Italia và đội bóng UNEF (Hội sinh viên Pháp).

Các hoạt động vui chơi dã ngoại

Được tổ chức 1 năm hai lần, thường vào những dịp nghỉ lễ hoặc hè. Các hoạt động này được tổ chức nhằm giúp các bạn sinh viên Việt Nam tại Paris thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết cũng như là cầu nối cho nhiều bạn tham gia quen biết thêm và chia sẻ về cuộc sống, là một dịp để các bạn có thể nghỉ xả hơi, nâng cao sức khoẻ.

Lần 1: Paintball + barbecue

Lần 2 : Accrobranche + barbecue

Đêm dạ hội After Skool (tháng 5/2013)

Là hoạt động thường kỳ 1 năm 2 lần sẽ được tổ chức vào dịp Noel và kết thúc năm học, là đêm dạ hội quy tụ rất đông sinh viên Việt Nam cùng với bè bạn quốc tế tham gia.

Thông tin liên hệ:Các bạn sinh viên có thể liên lạc với UEVP qua

Email: [email protected]

B.   CÁC THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC

1.      Đi lại

Đi lại trong thành phố: Paris có hệ thống tàu RER, Métro, Bus dày đặc với mật độ thường xuyên giúp các bạn sinh viên có thể di chuyển dễ dàng với giá cả rất hợp lí (Thẻ navigo giảm giá cho sinh viên dưới 26 tuổi).

Mọi hướng dẫn về đi lại ở Paris: www.ratp.fr

2.      Nhà cửa

Nhà Crous: Các bạn sinh viên có thể đăng kí nhà tại kí túc xá của trường mình. Ngoài ra, ở paris, các bạn còn có thể đăng kí tại “Cité Universitaire”, kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế, với giá cả hợp lí và đi lại dễ dàng.

Nhà thuê ngoài: Paris là thành phố có mật độ dân số và sinh viên rất đông, vì vậy nhà ở có thể nói là một trong những khó khăn lớn nhất khi các bạn sinh viên mới đặt chân tới Pháp, khi mà các bạn chưa có đủ những giấy tờ cần thiết cho việc thuê nhà của Người Pháp. Vì vậy hàng năm, Hội sinh viên Paris luôn cố gắng tạo điều kiện cho các bạn sinh viên mới tìm được nhà thuê dễ dàng, giá hợp lí, điều kiện tốt tại « Journée d’accueil » – Ngày đón tiếp sinh viên mới (thông tin về ngày tổ chức sẽ được thông báo tại hội thảo du học Pháp tại Việt Nam).

3.      Ngân hàng

Hội sinh viên Việt Nam đã và đang hợp tác với ngân hàng LCL để đem lại các lợi ích đặc biệt cho sinh viên và người đi làm Việt Nam tại Paris. Cụ thể, các thành viên trong chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris được hưởng các ưu đãi đặc biệt như được đơn giản hóa các thủ tục mở tài khoản, được tặng 80 euros tiền mặt khi mở tài khoản, quà tặng, thẻ điện thoại, thẻ mua hàng trị giá 40 euros và nhiều ưu đãi khác.

Mọi thông tin chi tiết hơn cập nhật tại facebook U E V F :

www.facebook.com/uevf.org

 

admin

No Comments

Leave a Comment

pulse crypto price prediction buy cialis or generic tadalafil