A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội sinh viên Pau

1.      Tổng quan về thành phố Pau

Pau là thành phố chính của vùng  Pyrénées-Atlantiques miền nam nước Pháp. Các bạn có thể đến Pau bằng máy bay hoặc bằng đường sắt cao tốc TGV, từ Paris bay về Pau mất 2h và bằng TGV thì mất 8h. Pau là một thành phố du lịch nổi tiếng, gần biển Biarritz (30 km), gần dãy núi Pyrénéees, nơi có khu trượt tuyết nổi tiếng châu âu, và rừng sinh thái quốc gia của Pháp. Từ Pau đi tới vùng đất linh thiêng Loudes (một vùng đất mà người công giáo muốn đến chỉ đứng sau Vatican) khoảng 30 phút xe lửa. Pau cũng ngay sát biên giới với Tây Ban Nha, từ Pau đến thành phố gần nhất của Tây Ban Nha mất khoảng 2h30 phút đi ô tô.

Pau là một hành phố xinh đẹp, yên bình, với khí hậu đặc trưng của miền nam nước Pháp, ấm áp, ôn hoà và đầy nắng. Mạng lưới giao thông của Pau rất thuận tiện, vì là một thành phố không lớn (bằng 1/2 Hà Nội).

Trường đại học Pau, các khu nhà ở cho sinh viên, các hệ thống siêu thị đều nằm gần nhau (đi xe đạp khoảng 15 phút) nên điều kiện sinh hoạt ở Pau là rất tốt. Cơ sở vật chất, điều kiện học tập của trường đại học Pau có thể nói là rất đầy đủ, khang trang và hiện đại. Vài năm trở lại đây  các khu nhà ở của sinh viên đã được thành phố sửa sang, ví dụ khu nhà Gaston Phobus mỗi căn phòng đều đẹp, tiện nghi, với phòng tắm và vệ sinh riêng biệt. So với các thành phố lớn của Pháp, thì học tập ở Pau có nhiều lợi thế như:

–          Chi phí sinh hoạt thấp (ăn, ở, đi lại, học phí, bảo hiểm …)

–          Nhà cửa thuê dễ dàng (kí túc xá luôn có phòng)

–          Trường đại học, kí túc xá, hệ thống siêu thị nằm sát nhau, ra các khu trung tâm thành phố gần khoảng 20 phút đi xe đạp, gần như ko mất chi phí về đi lại như các thành phố khác

–          Làm thủ tục giấy tờ (titre de séjours) thuận tiện.

–          Chất lượng giáo dục của các đại học Pháp là tương đương trên toàn nước Pháp.

2.      Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pau

Là một cộng đồng đoàn kết, vui vẻ và tương trợ lẫn nhau trong mọi mặt của cuộc sống. Sinh viên Việt Nam tại Pau gồm 23 thành viên chủ yếu học tập và nghiên cứu        ở đại học tổng hợp Pau. Với tỷ lệ tiến sĩ là 50 % , thạc sĩ – kỹ sư là 30 % , sinh viên đại học là 19 % , sinh viên thực tập – học tiếng là 1%  . Trong đó học tập và nghiên cứu chủ yếu ở các lĩnh vực như : CNTT, Hoá Học, Vật Lư, Toán, Luật …

Các hoạt động ngoại khoá luôn được tổ chức thường xuyên, các buổi chiều đều đánh tennis, cuối tuần thì đá bóng, và gặp mặt ăn cơm chung. Đi picnic, các ngày lễ tết  anh chị em đều tổ chức cùng nhau. Với các bạn sinh viên mới sang, anh chị em sinh viên đều nhiệt  thành giúp đỡ để các em sớm hoà nhập vào cuộc sống mới, góp phần ổn định và phát triển cộng đồng sinh viên tại Pau.

Địa chỉ liên lạc với Hội sinh viên Việt Nam ở Pau

Facebook Sinh Viên Pau:

www.facebook.com/groups/sinhvienpau/

Email: [email protected]

(yahoo messenger: triviet2322)

B.   Các trường đào tạo tại Pau

Đại học tổng hợp Pau (Université de Pau)

Được chính thức  thành lập  từ năm 1972, đại học Pau là cơ sở đào tạo cho toàn vùng Pyrénées Atlantique, bao gồm các chi nhánh (campus) : Pau, Bayonne & Anglet, Tarbes et Mont-de-Marsan … Đại học Pau trực thuộc hệ thống học viện Bordeaux. Trường mang đến cho  sinh viên hệ đào tạo hoàn chỉnh. Cấp độ 1 (Đại học, cao đẳng…), cấp độ 2 (Thạc sĩ – Kỹ sư), cấp độ 3 (Tiến sĩ) ở mọi lĩnh vực trường đào tạo. Với khoảng 12000 sinh viên (2010 – 2011). Hiện nay trường có hệ thống đào tạo gồm 5 hệ thống chuyên ngành đào tạo (Unité de Formation et de Recherche) và một số trường đào tạo thành viên (Học viện quản lý  doanh nghiệp-IAE,  2 IUT-học viện đại học công nghệ, 2 école Ingénieur -trường kỹ sư).

Thế mạnh của trường là ngành Toán, Kinh tế và Luật, cùng hệ thống trường kỹ sư quốc gia. Truờng có kết nối với hệ thống CampusFrance, vì vậy các quy định và thời gian tuyển sinh đều theo quy chuẩn của CampusFrance. Web site : www.univ-pau.fr/live/

Institut d’administration des entreprises (IAE)

www.iae.univ-pau.fr/

IUT de Bayonne Pays basque

www.iutbayonne.univ-pau.fr/

IUT des Pays de l’Adour

www.iutpa.univ-pau.fr/live/

École nationale supérieure en génie des technologies industrielles

www.ensgti.univ-pau.fr/

École supérieure des technologies industrielles avancées

www.estia.fr/

Các ngành đào tạo khác (thương mại, nghệ thuật…): các bạn có thể tham khảo ở www.pau.fr/la_ville/poles_de_formation

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

Chí phí sinh hoạt hàng năm

Khoản mục Chi phí
Học phí (Bao gồm cả BHXH)

  • Bậc Đại học
  • Bậc thạc sĩ
  • Bậc tiến sĩ

378 eu/năm

397 eu/năm

457 eu/năm

Nhà cửa

Khoảng từ 95 eur/tháng (Đã được hỗ trợ từ CAF từ khoản từ 50% trở lên)

Sinh hoạt phí

Khoản từ 120 eur/tháng.

Các khoản phí khác (sách vở, phí đi lại, bảo hiểm bổ sung…)

Từ  350eur/ năm

 

Tổng cộng chi phí khoảng từ 3500 eur/năm.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment