Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình “Chào Xuân-Jeunes talents 2014”

NDĐT – Tối 22-2, tại Nhà hát Espace Reuilly ở thủ đô Paris (Pháp), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tổ chức thành công chương trình Chào Xuân và đêm Chung kết cuộc thi Jeunes Talents 2014 (Tài năng trẻ 2014) với quy mô hoành tráng, sôi nổi, vui nhộn pha lẫn hồi hộp. Chương trình nhằm tôn vinh tài năng Việt Nam tại Pháp, góp phần quảng bá văn hóa và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc, anh Tạ Minh Trí, Chủ tịch UEVF cho biết, hội sinh viên tại Pháp là mái nhà chung của tất cả các sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại khắp các tỉnh, thành phố của nước Pháp. Từ nhiều năm nay, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, bổ ích vì sinh viên nói riêng và vì cộng đồng nói chung, trở thành một lực lượng tiên phong không thể thiếu trong cộng đồng người Việt tại Pháp. Chương trình biểu biểu diễn nghệ thuật chào Xuân hôm nay với tâm điểm là cuộc thi tài năng trẻ sinh viên Việt Nam tại Pháp là món quà có ý nghĩa gửi tặng đến bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế.

Chung kết cuộc thi Jeunes Talents không chỉ là đêm thể hiện tài năng mà còn là đêm trình diễn nghệ thuật phong phú, đa dạng với những chủ đề xuyên suốt. Phần một có chủ đề hướng về quê hương với các tiết mục đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Phần hai với chủ đề hướng ra thế giới gồm các tiết mục dự thi mang đậm tinh thần hội nhập của những thí sinh tài năng trẻ.

                                                            Một tiết mục song ca tại chương trình.

Với 12 tiết mục dự thi đêm chung kết của các thí sinh: Nguyễn Thị Kiều Anh, Hồ Trần Linh Thụy, Bạch Quốc Hải và Duy Quân, Luyện Kim Ly và Nguyễn Như Quỳnh, Phan Văn Minh, Trần Thị Thu Hồng, Lại Anh Nhật và Vũ Trà My, Nhóm nhảy Action, Đặng Trà My, Trần Trung Kiên, Đỗ Ngọc Vân, Vũ Ngọc Hân, qua đó ban giám khảo và khán giả sẽ lựa chọn ra bốn tiết mục đoạt giải.

Cơ cấu gồm có năm giải thưởng chính, trong đó có ba giải nhất, nhì, ba của Jeunes Talents dựa vào đánh giá của Hội đồng giám khảo và của khán giả tại nhà hát bình chọn. Ngoài ba giải chính, còn có giải do khán giả bình chọn qua facebook và đặc biệt năm nay có hai giải thưởng do Hội đồng giám khảo chọn dành cho hai tiết mục có chất lượng nghệ thuật xuất sắc nhất mang tên nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo – Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo, cho biết: “Ở phần một với chủ đề tình yêu quê hương đất nước và phần hai là hướng ra thế giới, tôi cho rằng, Ban chấp hành Hội sinh Viên Việt Nam tại Pháp đã khéo léo lựa chọn chủ đề rất hay vì với chúng ta lẽ đương nhiên là phải hướng về quê hương, trái tim của chúng ta phải đập cùng nhịp đập của quê hương, đất nước, nhưng bên cạnh đó chúng ta phải có cái nhìn ra thế giới để thế giới thấy được nền văn hóa đậm đà bản sắc của đất nước chúng ta. Ở cuộc thi hôm nay, các em dù không được học chuyên môn nhưng đã có các tiết mục biểu diễn đa dạng, phong phú như: múa, đơn ca, song ca, đàn bầu, đàn tranh lại có em vừa chơi piano vừa đánh đàn tranh…”.


Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Trần Trung Kiên đến từ thành phố Lille; Giải nhì thuộc về nhóm nhảy Action; Giải ba thuộc về Vũ Ngọc Hân. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao các giải thưởng bình chọn qua mạng xã hội facebook, giải khuyến khích, giải Hội đồng nghệ thuật mang tên nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo.

Cũng tại đêm chung kết, UEVF được sự hỗ trợ của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đã trao tặng giải thưởng và giấy khen cho năm sinh viên và nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc trong năm 2013 gồm: Trần Thị Hiền Hương, sinh viên xuất sắc theo học hệ đại học chuyên ngành kinh tế – văn hóa; Hoàng Minh Đức, sinh viên xuất sắc theo học hệ đai học chuyên ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ; Đỗ Minh Nguyệt, hệ master chuyên ngành kinh tế – văn hóa – xã hội; Thái Khắc Phúc Hưng, hệ master chuyên ngành khoa học và công nghệ và Dương Trọng Vĩnh, hệ nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Chương trình là một trong những hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp, năm Việt Nam tại Pháp 2014 và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

Tuc Ngan Vo

    No Comments

    Leave a Comment