A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội

1.      Thành phố Rouen

Cách Paris 120 cây số về hướng Tây Bắc, thành phố Rouen là thủ phủ của tỉnh Seine Maritime và vùng Haute-Normandie với dòng sông Seine thơ mộng chảy qua. Hiện nay, với hơn 600.000 dân, vùng đô thị Rouen (Agglomération de  Rouen) xếp thứ 9 nước Pháp về mật độ dân số. Mặc dù bị tàn phá nhiều trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Rouen vẫn may mắn giữ được nhiều nét cổ kính với những ngôi nhà cổ, những tượng đài kỷ niệm, đồng hồ thiên văn Gros-Horloge, quảng trường Vieux Marché, tháp Jeanne d’Arc…

Rouen có nhiều lễ hội truyền thống nổi tiếng được tổ chức dọc bên bờ sông Seine. Hội chợ Saint-Romain (Foire Saint-Romain), được tổ chức hàng năm từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 11, cũng là sự kiện văn hóa-du lịch có sức thu hút rất lớn của Rouen. Rouen cũng là thành phố của giáo dục, với hệ thống các Grande Ecole và trường Đại học (Université), đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, có chất lượng, thu hút hơn 40.000 sinh viên.

Website về các sự kiện ở Rouen: www.rouen.fr

2.      Hội sinh viên Việt Nam tại Rouen

Hội sinh viên Việt Nam tại Rouen (UEVR) ra đời trên cơ sở đại hội thành lập hội được tổ chức ngày 29/10/2011. Hiện tại, Hội là đại diện chính thức của  sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Rouen. Mục đích của Hội là tạo thuận lợi cho việc hội nhập của các sinh viên Việt Nam tại Rouen cũng như tăng cường những trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao với các cộng đồng sinh viên khác ở Pháp. Với tôn chỉ trên, hàng năm Hội luôn cố gắng duy trì và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho các sinh viên Việt Nam như : BBQ chào đón sinh viên mới, chương trình văn nghệ chào đón năm mới và Tết cổ truyền, tham gia đóng góp tiết mục trong tuần lễ đa văn hóa tại Đại học Rouen, tổ chức thi đấu thể thao giữa các sinh viên VN tại Rouen, giao lưu thể thao giữa sinh viên VN tại Rouen và cộng đồng sinh viên VN tại các thành phố khác, tổ chức 1 số chuyến tham quan, du lịch, trong điều kiện cho phép, để tăng sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa các sinh viên VN tại Rouen.

Thông tin liên hệ UEVR – Hội sinh viên Việt Nam tại Rouen:

Page Facebook: www.facebook.com/SINHVIENUEVR

Group Facebook: www.facebook.com/groups/vnese.msa.rouen/

Email: [email protected][email protected]

B.   Các trường đào tạo tại Rouen

 Đại học Rouen (Université de Rouen), www.univ-rouen.fr/

Được thành lập từ năm 1966, Đại học Rouen là trường đại học đa ngành, gồm 6 khoa (UFR de Lettres et Sciences Humaines, UFR de Sciences de l’Homme et de la Société, UFR de Droit, Sciences Economiques et Gestion, UFR de Médecine et Pharmacie, UFR de Sciences et Techniques, UFR de Sciences du Sport), 4 học viện (IUT de Rouen, IUT d’Evreux, IAE, IPAG), 1 trường đào tạo giáo viên (IUFM de Haute-Normandie) và khoảng 50 trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo Tiến sĩ. Hiện nay, Đại học Rouen đang đào tạo hơn 24000 sinh viên, trong đó có khoảng 2300 sinh viên nước ngoài, trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Nhiều trung tâm nghiên cứu của Đại học Rouen là thành viên của trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và có sự kết nối khá chặt chẽ với các trung tâm nghiên cứu của Đại học Caen, Đại học Le Havre.

Các trường khác :

INSA Rouen, www.insa-rouen.fr/ : INSA Rouen là một trong 5 trường lớn đào tạo kỹ sư thuộc mạng lưới INSA (Institut National des Sciences Appliquées). INSA Rouen thuộc hệ thống trường lớn (Grande Ecole), trường công nên INSA Rouen có học phí rất rẻ như tất cả các trường công khác, nhưng vì là trường lớn nên việc tuyển chọn rất gắt gao. Trường gồm 7 khoa chính : Génie Mathématique, Génie Civil et Constructions Durables (campus ở Le Havre), Chimie et Procédés, Énergétique et Propulsion, Mécanique,  Architecture des Systèmes d’Information,  Maîtrise des Risques Industriels et Impacts sur l’Environnement.

ESIGELEC, www.esigelec.fr/ : Cùng tọa lạc tại Saint-Etienne-du-Rouvray, bên cạnh INSA Rouen, ESIGELEC (École Supérieure d’Ingénieurs généralistes) cũng là trường đào tạo kỹ sư hàng đầu của Rouen. Tuy nhiên, ESIGELEC là trường tư, được quản lý bởi Phòng thương mại và công nghiệp Rouen, có mức học phí cao hơn các trường công.

Rouen Business School,  www.rouenbs.fr/ : là trường tư, được quản lý bởi Phòng thương mại và công nghiệp Rouen. Tuy mức học phí khá cao, Rouen Business School là một trong những trường thương mại hàng đầu của Pháp và Châu âu. Hiện nay, trường có liên kết với trung tâm CFVG của Việt Nam và hàng năm tiếp nhận nhiều sinh viên Việt Nam sang học 1 năm trong các chương trình Thạc sĩ liên kết giữa Rouen Business School và CFVG.

Ecole Nationale Supérieure d’Architecture de Normandie (ENSA Normandie),  www.rouen.archi.fr/ : là một trong 20 trường Kiến trúc công lập của Pháp. Hiện nay, trường có ký thỏa thuận hợp tác, trao đổi với trường Đại học kiến trúc Hà Nội trong khuôn khổ filière FAP (Formation Architecture Paysage). Website của trường :

Conservatoire de Rouen, www.conservatoirederouen.fr/ : đào tạo trong lĩnh vực âm nhạc , sinh viên có thể theo học các lớp đào tạo thanh nhạc, khiêu vũ, sân khấu…ở Nhạc viện Rouen. Trong lĩnh vực âm nhạc, Université de Rouen có các chương trình đào tạo về âm nhạc học (Musicologie) ở cấp độ Cử nhân (Licence) và Thạc sĩ (Master).

École Régionale des Beaux-Arts – ERBA, www.apparaitre-erba-rouen.blogspot.fr : Các sinh viên yêu thích mỹ thuật (hội họa, đồ họa, điêu khắc) có thể ghi danh thi tuyển vào trường này.

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

Nhà ở : Kí túc xá đại học do CROUS quản lý thường rẻ hơn thuê nhà bên ngoài (Email : liên hệ CROUS về nhà ở : [email protected]). INSA Rouen cũng có hệ thống ký túc xá riêng và ưu tiên cho sinh viên nước ngoài học tại trường. Một số website tìm thuê nhà bên ngoài : www.crij-haute-normandie.org (mục «annonces/logement»), www.crous.rouen.fr (mục «logement chez le particulier»), www.pap.fr.

Tiền trợ cấp nhà ở sinh viên (Aide au logement étudiant): do cơ quan CAF cấp, làm hồ sơ trên mạng tại website : www.caf.fr (mục «étudiant/aide au logement»). Sinh viên thuê nhà trong kí túc xá có thể làm hồ sơ CAF thông qua ban quản lý kí túc xá.

Đi lại: Việc đi lại ở Rouen bằng phương tiên công cộng khá thuận tiện với hệ thống métro và bus rộng khắp nối trung tâm thành phố với các khu vực lân cận. Đặc biệt, sinh viên dưới 26 tuổi có thể mua thẻ bus tháng hoặc thẻ bus năm được giảm giá 50% so với giá thông thường. Website thông tin giờ bus, métro: www.tcar.fr/

Xin OFII hay titre de séjour: đa số các trường ở Rouen như INSA Rouen, Rouen Business School, Université de Rouen…đều có hỗ trợ sinh viên về thủ tục.

Mở tài khoản ngân hàng: hiện tại, Hội sinh viên Việt Nam tại Rouen có ký thỏa thuận đối tác với ngân hàng LCL Rouen. Sinh viên Việt Nam mở tài khoản ngân hàng tại LCL Rouen sẽ được LCL Rouen tặng 40€, miễn phí quản lý tài khoản trong năm đầu tiên. Ngoài ra, sinh viên dưới 30 tuổi sẽ được mua bảo hiểm nhà với mức phí 1€/năm cho năm đầu tiên.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment