A.  Giới thiệu chung

Thành phố lớn nhất miền Đông Bắc và đứng thứ 7 về dân số của nước Pháp, Strasbourg ngày nay là đại diện của tình hữu nghị, tính đoàn kết và sự đa dạng không chỉ của nước Pháp nói riêng mà còn của toàn thể châu Âu nói chung. Strasbourg – cầu nối giữa Pháp và Đức, giữa Đông và Tây – được chọn là nơi đặt trụ sở của Hội đồng, Nghị viện và Nhân quyền châu Âu.

Sự kiêu hãnh của thành phố đến từ sự hài hòa lạ lùng của nhiều tầng văn hóa. Ngôi sao của ẩm thực Alsace là những món thịt nguội làm thành phần cho những món ăn trứ danh như choucroute và những bình rượu trắng làm từ nhiều giống nho khác nhau có thể phù hợp với khẩu vị của từng người. Khí hậu Strasbourg mang tính bán lục địa : đông lạnh và nhiều tuyết, hè nóng và khô, nhiều mưa và sương vào mùa thu.

Strasbourg được nối liền với Paris và Lyon bằng tàu TGV trong vòng dưới 2h30 (trong đó tuyến Paris – Strasbourg là tuyến tàu chạy nhanh nhất thế giới tình đến năm2011), và các thành phố lớn khác ở Đức, Thụy Sĩ, Luxembourg chỉ trong vòng trên dưới 2h.

Chợ Noel Strasbourg (hình bên), cổ nhất thế giới và nổi tiếng nhất nước Pháp, có từ năm 1570 và họp hàng nămtừ cuối tháng 11 đến đầu nămsau, bày bán rất nhiều vật dụng trang trí, thức ãn mùa đông.

Giới thiệu chung về hội sinh viên Việt Nam tại Strasbourg (AEVS)

Hội sinh viên Việt Nam tại Strasbourg (AEVS) được thành lập 17/11/2012 . Tuy mới chỉ thành lập chưa đầy một năm nhưng AEVS đã và đang tổ chức nhiều hoạt động phong phú cho các bạn sinh viên đang theo học tại thành phố này như Tết Nguyên Đán – hoạt động lớn nhất trong năm của hội sinh viên, quy tụ nhiều sinh viên Việt Nam đang sống và theo học tại Strasbourg, các kiều bào cũng như bạn bè quốc tế tham dự. AEVS cũng tổ chức cuộc thi ảnh, pinic, BBQ nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên giao lưu gặp gỡ đồng thời đẩy mạnh các hoạt động thể thao như đá bóng, tennis…

Facebook AEVS: http://www.facebook.com/pages/Association-des-Etudiants-Vietnamiens-A-Strasbourg-AEVS/ và Email: [email protected]

B.   Các trường đào tạo

Thành lập từ thế kỉ 17, đại học Strasbourg với truyền thống lâu đời là các nôi đạo tạo nhiều nhân tài của Pháp, Đức và quốc tế (nhà thơ Đức Goethe, cựu tổng thống Peru Fujimori hay tổng thống Gruzia Saakachvili), đại học Strasbourg là chủ nhân của nhiều giải thưởng uy tín khác trong đó có rất nhiều giải Nobel. UDS (tên viết tắt của ĐH Strasbourg) mang đến cho tân sinh viên rất nhiều lựa chọn cho định hướng nghề nghiệp sau này :

  • Mảng Khoa học xã hội – nhân văn – ngôn ngữ – nghệ thuật
  • Mảng Khoa học tự nhiên
  • Mảng Kinh tế – Luật – Quản lý  – Chính trị
  • Mảng Y – Dược

Trên đây là những khoa ngành của ĐH Strasbourg và những Trường lớn (Grandes Ecoles) trực thuộc. Mọi chi tiết mời các bạn vào tham khảo trang thông tin của trường : www.unistra.fr.

Strasbourg còn sở hữu 1 cơ sở INSA (Institut national des Sciences appliquées – Học viện kỹ thuật áp dụng quốc gia : www.insa-strasbourg.fr/) với nhiều lựa chọn hướng nghiệp. Đặc biệt, INSA Strasbourg là một trong hai INSA ở Pháp (còn lại là Lyon) nhận đào tạo ngành Kiến trúc.  Ngoài ra còn có hệ thống những trường tư rộng khắp, góp phần làm đa dạng đời sống học tập của sinh viên Strasbourg.

C.  Thông tin hữu ích

Nộp hồ sơ ứng tuyển : Trừ các trường hợp đặc biệt, phần lớn các khoa của đại học Strasbourg đều thực hiện việc nộp hồ sơ ứng tuyển qua một hệ thống trực tuyến ARIA (từ khóa Google : ARIA Strasbourg). Cần thiết lập 1 tài khoản để đăng nhập vào hệ thống này và nộp hồ sơ ứng tuyển. Tài khoản này sẽ gồm các thông tin về ứng viên (cá nhân, quá trình học tập,…) khá chi tiết và mất thời gian, tuy nhiên với tài khoản này bạn có thể dùng để ứng tuyển rất nhiều khoa.Thời gian các khoa mở cho ứng tuyển dao động từ khoảng đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 (thời gian tham khảo cho năm học 2012-2013), tuy nhiên việc tạo tài khoản CÓ THỂ LÀM BẤT CỨ LÚC NÀO TRONG NĂM. Sau thời gian sơ tuyển trên mạng, các khoa có thể sẽ yêu cầu nộp hồ sơ giấy để hoàn tất khâu ứng tuyển, thông thường là cuối tháng 6.

Đi lại : Hệ thống giao thông công cộng ở Strasbourg thực sự là một điểm sáng với 6 tuyến tramway phủ rộng khắp thành phố từ 5h sáng đến 0h30 ngày hôm sau và một hệ thống xe bus linh hoạt, ít đình công và nhiều ưu đãi cho sinh viên (có thể giảm đến 75-90% phí vận chuyển nếu chứng minh đầy đủ nguồn tài chính). Gare SNCF ở Strasbourg nằm ngay trung tâm thành phố, thuận tiện cho việc di chuyển đến các thành phố trong và ngoài nước khác. Strasbourg sở hữu một sân bay tầm trung. Thêm vào đó, sân bay quốc tế Frankfurt ở Đức có đường bay thẳng về Việt Nam mang lại thêm một lựa chọn cho các bạn sinh viên.

Thẻ Bus/Tram giá rẻ : Strasbourg hỗ trợ chi phí đi lại cho người có thu nhập thấp giám đến 90% giá vé thông thường thông qua Tarif solidaire (giá tương trợ). Để hưởng ưu đãi này, các bạn cần đến các Centre socio-médical của các quartier tương ứng (list có thể tìm thấy tại guichet của SNCF tại AGORA trong thời gian AGORA mở cửa tháng 9) để làm quotidien familial. Để làm giấy này các bạn nên cầm theo từ VN 1 giấy chứng minh thu nhập (bảng lương của bản thân hoặc bố mẹ) có xác nhận, dịch và công chứng.

Cuộc sống :

Với 450-500 euro/tháng, bạn đã có thể chi trả tiền nhà và ăn uống vừa đủ. Kí túc xá của CROUS tương đối nhiều, phân bố rải rác trên thành phố nhất là xung quanh khu vực đại học. Các loại phòng cũng thay đổi theo diện tích (9m2 đến lớn hơn), giá cả (90 euros đến 360 euros, đã tính CAF). Ở các kí túc xá CROUS việc xin CAF rất dễ dàng vì kí túc xá sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Phòng/nhà thuê riêng ngoài CROUS cũng có nhiều lựa chọn. Nhiều sinh viên Việt Nam thuê chung một cãn hộ với 3, 4 phòng với giá khá dễ chịu (550-1000 euros chưa CAF cho một cãn hộ 3,4 phòng, điện/nước có thể đã tính vào).

Có thể nói, chi phí sinh hoạt ở Strasbourg ngang bằng với các thành phố lớn khác của Pháp (trừ Paris). Tuy nhiên, từ khi gia nhập đồng tiền chung euro, giá cả ở nước bạn Đức có phần thấp hơn ở Pháp trên nhiều mặt hàng có chất lượng tương đương nên các bạn sinh viên Strasbourg thường đi dạo ở Kehl (Đức) để mua sắm vào cuối tuần.

Về phần thủ tục hành chính, một điểm thuận tiện không thể bỏ qua cho các sinh viên nước ngoài đến sinh sống và học tập ở Strasbourg chính là sự nhanh chóng và linh hoạt trong việc cấp Titre de séjour. Bộ phận nhận và làm hồ sơ làm titre de séjour dành riêng cho sinh viên nước ngoài nằm ngay trong khuôn viên đại học (tòa nhà Agora), do chính các sinh viên nước ngoài được Tòa thị chính tuyển dụng, vì vậy không tồn tại những khó khãn khi phải xếp hàng rồng rắn chờ đến lượt. Việc lấy hẹn, nộp hồ sơ hay thay đổi, bổ sung hồ sơ được sắp xếp để có lợi tối đa cho sinh viên. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, titre de séjour sẽ được cấp cho bạn trong vòng tối đa 5-6 tuần kể từ ngày nộp (récépissé sẽ là 2-3 tuần).

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment

pulse crypto price prediction buy cialis or generic tadalafil