Việc đổi Hộ Chiếu (HC) không nhất thiết phải trở về Việt Nam mà có thể thực hiện tại ĐSQ Việt Nam tại Pháp.

Địa chỉ : Ambassade de la République Socialiste du Vietnam en France

62, rue Boileau, 75016 Paris

Hồ sơ đổi/cấp HC bao gồm :

-     Đơn xin cấp/đổi HC: đơn đề nghị cấp, đổi HC có thể lấy tại ĐSQ và điền ngay tại ĐSQ hoặc liên hệ Ban chấp hành UEVF tại Paris và các Chi hội của UEVF

-     Hộ chiếu cũ + photocopy những trang có thông tin (7 trang đầu + các trang có visa)

-     2 ảnh thẻ cỡ 4×6cm nền sáng

-     Titre de Séjour hoặc Récépissé của Titre de sejour + bản photocopy. Các giấy tờ này phải còn hạn (bằng chứng của việc các bạn được phép cư trú hợp pháp tại Pháp). ĐSQ sẽ gửi trả trở lại Titre cùng Hộ Chiếu mới được cấp.

-     Lệ phí làm hộ chiếu mới: 50€

Các thông tin khác

-     ĐSQ nhận hộ hồ sơ cấp đổi hộ chiếu từ 9h00-12h00 trong ngày.

-     Thời gian xét cấp đổi hộ chiếu: khoảng 1-2 tuần tính từ ngày nộp hồ sơ.

-     Bạn đến ĐSQ để trình diện và có thể đề nghị phía ĐSQ gửi hộ chiếu mới (cả hộ chiếu cũ) về cho bạn qua đường thư bảo đảm, tất nhiên bạn phải thanh toán phí cho ĐSQ (khoảng10€). Hoặc không, bạn có thể chuẩn bị trước bì thư có dán sẵn tem bảo đảm của các dịch vụ chuyển phát nhanh như Chronopost, USP…

-     Nếu bạn đã đăng ký vào “Bản Tự Khai” ở Pháp mỗi năm và là Hội viên của Chi hội thuộc UEVF thì bạn có thể yêu cầu Chủ tịch Chi hội đó cấp giấy “Ủy Quyền” cho bạn của bạn cũng là Hội viên đi làm hộ (nếu họ có dịp lên Paris và phải trình giấy tờ tùy thân) hoặc bạn có thể gửi hồ sơ qua đường Bưu điện (những trường hợp đến khi cần đổi hộ chiếu mới đăng ký “Bản Tự Khai” sẽ không được chấp nhận).

-     Chú ý : thủ tục khi bị mất hộ chiếu : Bạn phải báo ngay với cảnh sát nơi gần nhất để lấy tờ khai của Police vì tờ khai đó rất quan trọng, sau đó đến ĐSQ Việt Nam để khai xin làm hộ chiếu mới. ĐSQ sẽ fax những tờ khai của bạn về Việt Nam để xác minh tính đúng đắn. Sau khi các thông tin được xác minh là đúng, ĐSQ Việt Nam sẽ cấp cho bạn Passport mới. Một điều quan trọng nữa là bạn nên giữ lại được những bản Photocopie của hộ chiếu và titre de séjour cũ.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  UEVF.ORG  )

admin

No Comments

Leave a Comment